Đệm Everon 121 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội - 04.37733396

Hãy làm những điều này khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy

Trẻ em thường rất dễ bị tiêu chảy, tuy nhiên, nếu mọi người biết cách đúng chăm sóc trẻ thời điểm này thì chắc chắn bé sẽ trở lại khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ thực sự hữu ích đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ, hãy tham khảo kỹ nhé!

Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ đó là các triệu chứng như bé đi ngoài nhiều lần hơn so với ngày thường, phân thường “sống” và có bọt sủi kèm theo. Với các bé thường bú mẹ thì tỉ lệ đi ngoài thấp hơn, do đó phân thường mềm, không lỏng và vàng sệt, đó cũng không phải là triệu chứng của tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy ở trẻ cũng có nhiều loại khác nhau nên cần phải phân biệt rõ:

  • Khi vào đợt tiêu chảy, ngày đầu tiên bé đi ngoài phân lỏng, đến hai ngày tiếp thì lại đi ra phân mềm bình thường. Tuy nhiên, ngày thứ 3 thì bé lại bị lại.
  • Nếu bé đi ngoài dưới 14 ngày thì đó là bị tiêu chảy cấp, còn hơn 14 ngày thì chứng tỏ bé bị tiêu chảy kéo dài.
  • Tiếp theo là một dấu hiệu khiến cha mẹ cực lo lắng chính là đi ra máu trong phân, hiện tượng này gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Ở trẻ thì tiêu chảy xảy ra với nhiều nguyên nhân mà phụ huynh không thể kiểm soát, như các loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…mang tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Một số loại khuẩn gây hại như nấm candida, giun, trùng roi, coli gây bệnh, tả, virut Rotavirus cũng là những nguyên nhân.

Nhiều trẻ thường có chế độ ăn uống không phù hợp, bố mẹ lại cho trẻ uống sữa công thức không đúng cách hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn.Bên cạnh đó, trẻ bị mắc một số loại bệnh như suy dinh dưỡng, thiếu men tiêu hóa, viêm tai giữa và suy giảm miễn dịch cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của con và từ đó dẫn đến mắc bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy có dấu hiệu gì?

Phân lỏng hơn và kèm theo bọt, chất nhầy chính là biểu hiện rõ ràng nhất khi trẻ em bị tiêu chảy. Mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu nôn nhiều, khi đó có lẽ trẻ đã nhiễm Rota virut hoặc tụ cầu. Khi trẻ bị tiêu chảy thì bé cực kén ăn, các món hằng ngày mà bé thích cũng trở thành nỗi ngán.

Khi bị bệnh tiêu chảy thì đa số trẻ mất nước: Với trường hợp nhẹ thì trẻ có thể còn tỉnh táo và không quấy, nhưng khi nặng hơn thì mẹ sẽ rất vất vả bởi trẻ khóc nhiều và không chịu ngồi yên. Uống nhiều nước hoặc các nước điện giải sẽ giúp bù nước nhanh cho trẻ. Một số dấu hiệu mà bạn thường gặp chính là trẻ sốt, ho nhiều và chảy nước tai, nặng hơn đó là bị suy dinh dưỡng.

Nếu mất nước quá nhiều và chất điện giải thì có thể dẫn tới tử vong.Nhẹ hơn thì trẻ bị bệnh chán ăn và suy dinh dưỡng…

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn. Tình trạng bệnh lý của bé chắc chắn sẽ được giải quyết sớm nếu bạn bình tĩnh và áp dụng các cách dưới đây:

  • Mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn và lâu hơn so với thời gian bình thường.Đây cũng là cách mà bạn có thể cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho trẻ.
  • Bạn cũng cần bổ sung thêm ORS hoặc đun nước sôi nguội cho bé uống thêm nếu như trẻ bú sữa mẹ.
  • Nếu như bé uống sữa công thức thì hãy cho bé uống thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo để tăng hiệu quả nhé! Bé uống càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng nhanh.

​>>> Xem thêm: khi bé bị tiêu chảy nên ăn gì – trẻ bị táo bón thì phải làm sao – bé hay bị nôn trớ sữa – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Comment

Chăn Ga Gối Đệm Everon Chính Hãng Địa chỉ 121 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội SĐT: 04.37733396